Tiểu sử người nổi tiếngHải ngoạiTiểu sử ca sĩ Don Hồ hải ngoại về cuộc đời và...

Tiểu sử ca sĩ Don Hồ hải ngoại về cuộc đời và sự nghiệp đầy thăng trầm

Có thể nói Don Hồ là một trong những nam danh ca làng nhạc hải ngoại. Bắt đầu sự nghiệp từ thập niên 1980, anh đã có một thời gian dài liên tục. Làm mưa làm gió trên khắp các sân khấu âm nhạc ở Mỹ, Âu Châu và Úc Châu. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu biết về tiểu sử ca sĩ Don Hồ là ai?

Ca sĩ Don Hồ là ai? 

Tên họ, năm sinh, quê quán ca sĩ Don Hồ

Nhà báo Trường Kỳ từng nhận xét, ở đâu có người Việt sinh sống. Nơi ấy đều từng có mặt của anh chàng Don Hồ. Mặc dù vậy, điều đó chỉ đúng với sân khấu hải ngoại. Bởi kể từ khi rời Việt Nam hơn 40 năm trước, anh vẫn chưa từng về nước.

Chàng ca sĩ có tên thật là Hồ Mạnh Dũng, sinh năm 1962. Anh sinh ra tại Sài Gòn, trong một gia đình gốc Bắc di cư năm 1954. Trong đó, quê cha ở tỉnh Thanh Hóa, quê mẹ ở tỉnh Nam Định. 

Cuộc đời ca sĩ Don Hồ với không ít sóng gió

Ca sĩ Don Hồ cùng gia đình quay trở lại Sài Gòn năm 1972. Anh theo học tại trường Tư Thục Rạng Đông ở đường Cao Thắng – Phan Đình Phùng. Ngày nay được gọi là đường Nguyễn Đình Chiểu. Một ngôi trường Pháp văn mang tên tiểu học Lương Định Của với tuổi đời thành lập từ năm 1949.

Sau khi học hết tiểu học Don Hồ tiếp tục theo học đệ thất ở trường Chu Văn An. Don Hồ cũng từng đi học classical guitar, nhưng được vài buổi chuyển sang học violin nhưng cuối cùng vẫn bỏ. Anh chuyển sang học vẽ và cảm thấy mình có năng khiếu hội họa. Tới khi sang Mỹ, anh vẫn gắn bó với lĩnh vực này.

Tiểu sử ca sĩ Don Hồ hải ngoại về cuộc đời và sự nghiệp đầy thăng trầmSau năm 1975, gia đình Don Hồ rất khó khăn

Sau năm 1975, gia đình anh gặp vô vàn khó khăn. Người bố thoát khỏi tù đày, nhưng phải sống cuộc đời ẩn dật. Kéo theo việc mưu sinh của đình 7 miệng ăn, tất cả do người mẹ quán xuyến. Từ một người nội trợ, mẹ của Don Hồ phải ra ngoài kiếm tiền nuôi 5 con đang tuổi lớn. 

Ban đầu bà bán giá đậu xanh ở chợ trời, sau đó chuyển sang đạp xe đi buôn bán thuốc tây dạo. Tình cờ, bà quen được với các ma soeur trong bệnh viện St. Paul và được giao trách nhiệm đi lùng thuốc tây. Từ công việc này, bà đã có thể nuôi được gia đình mình.

Sau nhiều lần cả gia đình chuẩn bị cùng nhau rời Việt Nam, nhưng đều thất bại. Số tiền tích góp đều không cánh bay đi. Cả nhà quyết định tách nhau, cuối năm 1980, Don Hồ cùng với người anh Lân. Đi từ Cà Mau hướng về Thái Lan trên một chiếc tàu nhỏ. 

Sau mấy ngày ra khơi, chiếc tàu bị hải tặc “hỏi thăm” nhiều lần. Thậm chí, Don Hồ bị xách bổng lên quăng xuống vùng biển và phải tự bơi trở lại chiếc ghe. 

Don Hồ - vị trí thứ 2 từ trái sangDon Hồ – vị trí thứ 2 từ trái sang

Sau hơn nửa năm sống trôi nổi trong các trại tị nạn. Hành trình từ Thái Lan qua Singapore, Indonesia. Tới ngày 1 tháng 7 năm 1981, 2 anh em được một hội nhà thờ bảo lãnh qua thành phố St.Louis, tiểu bang Missouri, Mỹ. Sau đó, người anh cả tên Thắng này cũng được nhập chung danh sách cùng đến Mỹ. 

Thời gian đầu chưa quen với khí hậu lạnh của mùa đông. Cả ba hàng ngày vẫn phải đón xe bus và đi bộ đến trường giữa tiết trời lạnh giá.

Ngôi trường cấp 3 nơi Don Hồ theo họcNgôi trường cấp 3 nơi Don Hồ theo học

Cuối tháng 8 năm 1981, Don Hồ chính thức được đi học tại ngôi trường Trung Học Roosevelt High School. Dù chỉ sống ở đây 3 tháng nhưng phải ở trọ 2 chỗ. Sau đó lại cùng người anh kế có một chuyến băng ngang nước Mỹ để tới miền Nam California. 

Kể từ đó, cuộc sống của Don Hồ bước vào giai đoạn mới. Trong những ngày đầu, cuộc sống vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa hơn. Tình trạng chỗ ở tạm bợ, vì phải thay đổi chỗ ở, chuyển trường 3 lần theo nơi ở.

Khi mới đến Nam California, Don Hồ ở thành phố Costa Mesa chung tiền thuê với nhiều người. Chỉ ở được 1 tháng tất cả bị đuổi, vì ở quá nhiều. Cả 2 năm trời, anh em Don Hồ tiếp tục bị đuổi đi liên tục. Vận may cũng tới khi 2 anh em họ thuê được một căn phòng trên lầu của người miền Trung lấy chồng cựu binh Mỹ, gọi là bác Mai. 

Ở nhà đây, cuộc sống của 2 anh em ổn định hơn. Valley High School cũng chính là trường trung học mà Don Hồ gắn bó nhất ở thành phố Santa Ana. Thời điểm đó, anh đã 20 tuổi, bởi Don Hồ phải khai gian tuổi, khi còn ở trại tị nạn để được đi học và nhận trợ cấp tại Mỹ.

Tại ngôi trường này, anh được tham gia lớp hát kiểu ca đoàn nhà thờ Chamber Singer. Chính nhờ lớp nhạc đã giúp Don Hồ cơ cơ hội được rèn giũa khả năng hát. Là hành trang quý giá trên con đường sau này trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Đời tư của ca sĩ Don Hồ 

Gia đình ca sĩ Don Hồ 

Tiểu sử ca sĩ Don Hồ hải ngoại là con thứ 4 trong gia đình. Gồm 2 anh trai, 1 chị gái, 1 em trai.

Bố là công chức đã từng làm việc cho sứ quán VNCH tại Thái Lan. Vì thế, 2 người anh lớn học nội trú tại trường Taberd Sài Gòn. Còn Don Hồ và 2 người em thời gian đó chưa đến tuổi đi học nên cùng bố mẹ sang Bangkok sinh sống.

Các mối quan hệ bạn bè và cuộc sống xung quanh ca sĩ Don Hồ

Marie Tô, Paul Huỳnh: Tôn trọng và đánh giá cao khả năng biểu diễn nhạc trẻ của Don Hồ. Don Hồ cũng đóng góp nhiều ý kiến trong khi thực hiện các chương trình Paris By Night.

Diễm Sương kết hợp lần đầu với Don Hồ trên sân khấu trong chương trình PBN 111.

Như Ý và Don Hồ đã có nhiều đứng chung sân khấu, đặc biệt trong một show diễn do Diệu Hương tổ chức. Cả 2 từng đóng nhân vật chính trong vở nhạc kịch Romeo và Juliet. Cũng giống Như Ý, Don Hồ không đặt nặng vấn đề gia đình. Dù ở tuổi gần 60 nhưng vẫn sống độc thân.

Phương Loan là người bạn tốt của Don Hồ, từ thời ban nhạc Chi Tai’s Brothers nổi tiếng đến nay.

Ngọc Lan từng giúp đỡ Don Hồ trong một đêm thu nhạc về. Sau này, anh cũng đã không ngần ngại giúp đỡ lại Ngọc Lan theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe khi sức khỏe của cô giảm sút. 

Lâm Thúy Vân và Don Hồ có mối quan hệ bạn bè thân thiết trong những năm 90. Cả hai đều có cộng tác với Trung tâm Asia.

Trong cuộc sống, Don Hồ có nhiều thói quen lạ lùng. Thậm chí từng có lần khiến anh gặp phiền toái. Anh tiết lộ, khi gặp muộn phiền sẽ thường viết ra tờ giấy, rồi xé và thả trôi đi. Vì gần đây, nước sống quanh khu vực cạn hết nước. Có lần đem ra biển lại bị cảnh sát bắt nên đành thả ra hồ bơi sau nhà. Tới khi giấy chìm xuống đáy hồ thì lại phải ra lượm hết.

Vì thế anh quyết định đem đống giấy xé vất sang nhà hàng xóm. Không ngờ vất trúng mặt họ đang phơi nắng và ngay lập tức bị mắng tới tấp.

Cộng đồng fan hâm mộ của ca sĩ Don Hồ

Ca sĩ Don Hồ hải ngoại đã ghi dấu chân tại nhiều sân khấu âm nhạc tại Mỹ, Âu Châu và Úc Châu. Fan hâm mộ giọng hát của Don Hồ tập trung tại đây và cả ở Việt Nam. 

Don Hồ cho biết bản thân từng bị fan cuồng trong nước tấn công. Thông qua mạng xã hội, thư điện tử với lời lẽ tục tĩu. Sự việc bắt nguồn từ việc nam ca sĩ cảm ơn người hâm mộ gửi tặng clip quay nhà cũ của anh tại TP HCM. Sau đó người này chuyển sang tán tỉnh, xin tiền Don Hồ. Khi Don Hồ im lặng, người này tiếp tục gửi tin nhắn mang tính chất quấy rối.

Don Hồ có cộng đồng fan trong nước và nước ngoàiDon Hồ có cộng đồng fan trong nước và nước ngoài

Cô ta nói rằng có trong tay danh sách fan ở Việt Nam. Cô ấy không ưa những người vào Facebook của nam ca sĩ nói chuyện đùa giỡn và sẽ tìm từng người tính chuyện.

Chưa dừng lại ở đó, khi Don Hồ phản ứng lại thì người này nói sẽ sang Mỹ để giết anh. Sau đó, Don Hồ đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Phong cách âm nhạc mà ca sĩ Don Hồ theo đuổi 

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra, rong những chương trình video đầu tiên trong sự nghiệp. Don Hồ chỉ thể hiện những nhạc phẩm ngoại quốc. Sau này dần dần anh mới chuyển sang hát nhạc Việt. Tên tuổi của Don Hồ gắn với những ca khúc như Người Tình Trăm Năm, hay Tình Khúc Buồn…

Một số MV của Don Hồ như:

  • Tình Khúc Buồn – MV đầu tay của nam ca sĩ công chiếu trong PBN 41.
  • LK Sa Mạc Tình Yêu, Giấc Mơ Sa Mạc hát với Diễm Sương.
  • Áo Trắng Áo Xanh thực hiện cùng 34 ca sĩ của trung tâm Thúy Nga.
  • LK Hamlet Trương, Sài Gòn Tôi Sẽ.

Hành trình xây dựng sự nghiệp của ca sĩ Don Hồ

Kết thúc trung học, Don Hồ tiếp tục vào College và bắt đầu với những giờ học nhạc tại Orange Coast College. 

Trong 2 năm cuối học, anh liên tục có những đóng góp cho văn nghệ của trường. Nhờ những hoạt động tích cực đó, vào năm 1985, Don Hồ được bầu là hội trưởng Hội Học Sinh Việt Nam tại Orange Coast College.

Sau khi ra trường, Don Hồ có nhiều thời gian hơn dành cho sinh hoạt văn nghệ. Từ nửa cuối thập niên 1980, anh được đi hát ở nhiều phòng trà. Nhưng thu nhập còn bấp bênh, nên Don Hồ vẫn làm công việc chạy bàn bán thời gian trᴏng chuỗi nhà hàng Sizzler. 

Đĩa nhạc Xin Mãi Còn Yêu của ca sĩ Don HồĐĩa nhạc Xin Mãi Còn Yêu của ca sĩ Don Hồ

Ban đầu, tại Saigon C, anh hát với ban nhạc The Keys. Sau đó, phòng trà đã mới về ban The Dreamers cùng Tuấn Ngọc. The Keys và Don Hồ bị mất việc. Ngay sau đó, vợ chồng Duy Quang và Mỹ Hà khai trương vũ trường (Nuit D’Orient. Don Hồ cùng ban The Keys được mời sang. Anh được xuất hiện bên cạnh nhiều tên tuổi nổi tiếng là Thái Thanh, Duy Quang, Trọng Nghĩa… 

Thời gian danh ca Thái Thanh mới từ Việt Nam sang giúp kéo khách đến vũ trường rất đông. Chỉ được vài tháng, Thái Thanh không hát nữa, Đêm Đông Phương sau 2 năm thì đóng cửa. Don Hồ vinh hạnh được chuyển sang phòng trà Ritz của nhạc sĩ Ngọc Chánh. 

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Don Hồ là khi tham gia ban nhạc Bolero của nhạc sĩ Duy Hạnh. Nhờ chăm chỉ học hành và luyện tập, Don Hồ có những bước tiến xa trong sự nghiệp ca hát. 

Vào đầu thập niên 1990, ban nhạc Boléro được trung tâm Thúy Nga mời trong chương trình Paris By Night 12. Trong phần trình diễn, Don Hồ trình bày ca khúc Em Đẹp Như Mơ và Black Magic Woman. Sau lần xuất hiện đó, Don Hồ đã được mời hợp tác từ Paris By Night 15 năm 1992. 

Ca sĩ Don Hồ hạnh phúc bên người thânCa sĩ Don Hồ hạnh phúc bên người thân

Những điều thú vị về ca sĩ Don Hà có thể bạn chưa biết

Ca sĩ Don Hồ gây ấn tượng với người hâm mộ, nhờ giọng hát khác biệt. Cùng dáng vẻ tự tin và trang phục lúc nào cũng rực rỡ. Thành công trong sự nghiệp hơn 30 năm qua có được. Anh cũng thường được song ca với Ngọc Lan, Lâm Thúy Vân.

Biệt danh nghệ sĩ

Khi học năm cuối trung học, Don Hồ nhận việc làm bán thời gian cho hệ thống nhà hàng Sizzler với tên Hồ Mạnh Dũng. Tại Mỹ, thường tên sẽ bị đảo ngược thành Manh Dung Ho.  Tên của anh còn bị ghi nhầm thành Man Dung Ho. Chữ Dung và chữ Ho trong tiếng lóng Mỹ không được hay, nên anh hay bị đồng nghiệp châm chọc. Anh quyết định chọn một cái tên khá là Don Hồ. 

Anh không hề biết rằng bên Hawaii đã có một danh ca tên Don Hồ nổi tiếng, sinh năm 1930. Nhưng nhờ sự trùng hợp với tên này đã khiến anh chiếm được cảm tình của các thầy cô hâm mộ Don Ho người Mỹ. 

Sở thích và đặc trưng phong cách

Don Hồ là một ca sĩ đầu tư, chăm chút cho các màn trình diễn. Với nhiều kỹ xảo, đạo cụ, trang phục đặc biệt.

Don Hồ là một ca sĩ đầu tư, chăm chút cho các màn trình diễnDon Hồ là một ca sĩ đầu tư, chăm chút cho các màn trình diễn

Điều đó cũng tạo nên phong cách riêng cho Don Hồ. Bởi thế mỗi khi đi diễn, anh phải mang rất nhiều đồ để liên tục thay đổi. Điều này cũng khiến anh hơi ái ngại vì nghĩ mình điệu quá mức. Tuy nhiên, càng về sau này, Don Hồ lại càng mặc nhiều đồ lấp lánh. Có những bộ đồ mua về để đấy mười mấy năm không mặc vì không có dịp mặc.

Nhiều lúc Don Hồ cũng gặp phải sự cố. Chẳng hạn, có lần tham dự chương trình nhạc thính phòng. Mọi người đều mặc đồ tối màu, riêng anh có bộ đồ sặc sỡ nhất, và vừa ra thì bị la là lòe loẹt.

Don Hồ còn có một bộ sưu tập đạo cụ biểu diễn gắn liền với sự nghiệp. Một trong số đó là bộ đĩa – tách dính liền vào nhau được trình diễn vào tháng 12/1998.

Tình yêu của ca sĩ Don Hồ

Ca sĩ Don Hồ hải ngoại hiện vẫn độc thân, chưa lập gia đình dù đã ngoài 60. Anh không quá chú trọng tới việc lập gia đình, bởi sẽ có thêm nhiều thời gian rảnh. Không phải lo nghĩ quá nhiều thứ và yên tâm chạy show thoải mái.

Trước giờ, thật ngạc nhiên là Don hồ chưa từng dính vào tình yêu nào. Lý giải cho điều này, anh nói rằng lúc nào mình cũng là người đến sau.

Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ

Đã hơn 30 năm qua trải qua chặng hành trình ca nhạc đầy thử thách. Ca sĩ Don Hồ đã tham gia cả 2 trung tâm âm nhạc lớn nhất hải ngoại. Đó là trung tâm Thúy Nga, Asia và gây dựng tên tuổi thành công thành công tại hải ngoại. 

Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ Một số hình ảnh hiếm hoi về ca sĩ Don Hồ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

ĐĂNG KÝ HÔM NAY

CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC ĐỘC QUYỀN NHANH NHẤT

TỔNG HỢP BỞI ĐỘI NGŨ TÁC GIẢ GIÀU KINH NGHIỆM

THÔNG TIN CHIA SẺ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA THẨM ĐỊNH

CUNG CẤP CÁC VIDEO TRỰC QUAN

Đọc không giới hạn những tin tức độc quyền của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Xem thêm các bài viết