Du lịch Ninh BìnhNhà Thờ Phát Diệm - Thánh Đường Nổi Tiếng Và Lâu Đời...

Nhà Thờ Phát Diệm – Thánh Đường Nổi Tiếng Và Lâu Đời Nhất Việt Nam

Nhà thờ đá Phát Diệm là thánh đường nổi tiếng và lâu đời nhất Việt Nam với tuổi thọ hơn 100 tuổi. Nhà thờ Phát Diệm được làm hoàn toàn bằng gỗ lim và đá. Đây là công trình về công giáo đẹp nhất Việt Nam. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về nó trong bài viết này của Vietscape nhé.

Nhà thờ Phát Diệm - khu quần thể Công giáo lâu đời nhất ở Việt NamNhà thờ Phát Diệm – khu quần thể Công giáo lâu đời nhất ở Việt Nam

Vị trí địa lý nhà thờ Phát Diệm

Quần thể khu di tích nhà thờ đá Phát Diệm toạ lạc ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Với tổng diện tích lên đến 22 ha, nhà thờ Phát Diệm gần như là công trình về công giáo lớn nhất Việt Nam.

Công trình Công giáo lâu đời này cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 120kmCông trình Công giáo lâu đời này cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 120km

Kiến trúc nhà thờ Phát Diệm

Quần thể khu di tích này được linh mục người Việt Nam mang tên Trần Lục (cụ Sáu) xây dựng, chính thức khởi công từ năm 1875 và sau 23 năm thì hoàn thành về phần cơ bản. Nhà thờ đá Phát Diệm được xây toàn bộ từ đá và gỗ lim. Để hoàn thiện công trình kiến trúc đồ sộ này phải di chuyển hàng ngàn tấn đá từ núi Thiện Dưỡng, núi Nhồi và những cây gỗ quý từ các tỉnh như Nghệ An, Sơn Tây,…

Một góc nhỏ trong tổng thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm được làm từ đáMột góc nhỏ trong tổng thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm được làm từ đá

Nhà thờ Phát Diệm gồm có 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, trong số đó có 1 nhà thờ được xây hoàn toàn từ đá nên được gọi là nhà thờ đá. Bên cạnh đó, khu quần thể nhà thờ đá Phát Diệm còn có Nhà Chuông (Phương Đình), 3 hang đá nhân tạo và rất nhiều ao hồ, tượng đình,…

Phương Đình là khu tham quan nổi bật và hấp dẫn nhất của nhà thờ Phát Diệm. Mang hình dáng giống một mái đình rộng lớn với chiều cao 25m và chiều ngang 21m, Nhà Chuông trở thành một điểm nhấn của quần thể di tích này.

Phương Đình có 3 tầng lầu, tầng 1 rộng rãi nhất được xây từ đá xanh và được chia thành ba khu nhỏ, mỗi khu có một sập đá, sập ở giữa là khối đá to nhất với chiều dài 4,2m, chiều rộng 3,2m và bề dày là 0,3m. Trên các vách đá có tạc tượng một số vị thánh, hai vách đá ngoài là những song chấn, đặc biệt là ở vách đá ngoài của tầng dưới được điêu khắc sự tích về chúa Giê-Su khi ở thành Giêrusalem đến lúc lên trời.

Tầng trên của Nhà Chuông được dựng 5 khối tháp, 4 khối tháp xung quanh là tượng 4 vị thánh chép sách Tin mừng thường hay xuất hiện ở những ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của làng quê Việt Nam. Khối tháp ở giữa có cấu trúc 3 tầng như lầu thức lợp ngói, ở trên gác chuông có một quả chuông cao 1,9m.

Lối thiết kế của Nhà Chuông thể hiện sự tinh tế, kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Nhà thờ Phát Diệm mặc dù là một công trình Công Giáo nhưng vô cùng độc đáo khi kiến trúc ở đây vẫn mô phỏng theo kiến trúc những ngôi đình, mái chùa xưa của đất nước Việt Nam với những mái nhà cong cong hình mũi thuyền.

Khu Phương Đình của nhà thờ Phát DiệmKhu Phương Đình của nhà thờ Phát Diệm

Khu công trình kiến trúc đặc biệt cũng được chú ý ở nhà thờ Phát Diệm là nhà thờ lớn. Nhà thờ lớn (bây giờ được đổi tên thành nhà thờ chính tòa của giám mục Phát Diệm) có chiều dài 74m, chiều rộng 21m và chiều cao 15m với 4 mái và 5 lối vào được chạm trổ vô cùng tinh xảo. Hai bên nhà thờ lớn được khắc họa những loài hoa đặc trưng của 4 mùa xuân hạ thu đông.

Nhà thờ Phát Diệm mang vẻ đẹp nguyên sơ của Việt NamNhà thờ Phát Diệm mang vẻ đẹp nguyên sơ của Việt Nam

Tiếp đến là khu kiến trúc nhà thờ đá, sở dĩ có tên gọi là nhà thờ đá vì ở đây tất cả mọi thứ từ nền nhà, tường, cửa, cột,… đều được làm từ đá tự nhiên. Một tên gọi khác của nhà thờ đá là Trái tim Đức Mẹ. Bên trong nhà thờ đá Phát Diệm được chạm trổ 4 bức tranh nổi tiếng của dân tộc ta: tùng – cúc – trúc – mai với những đường nét tinh tế. Ngoài ra, nhà thờ còn được chạm khắc những con vật oai linh như sư tử, phượng hoàng,… vô cùng sống động và chân thật.

Trái tim Đức Mẹ của nhà thờ Phát DiệmTrái tim Đức Mẹ của nhà thờ Phát Diệm

Ở bên ngoài khu quần thể nhà thờ Phát Diệm là các hang đá nhân tạo. Nổi bật nhất là 3 hang đá được tạo nên bởi những khối đá có kích thước khác nhau nhưng vẫn giữ được nét nguyên sơ vốn có. Trong số những hang đá ở đây, hang đá Lộ Đức được đánh giá là hang đá đẹp nhất.

Hang đá phía sau nhà thờ Phát DiệmHang đá phía sau nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm đã trải qua hơn 100 năm lịch sử nhưng vẫn giữ được những nét nguyên sơ từ ngày xưa cho đến tận bây giờ. Khu quần thể kiến trúc này vào năm 1988 đã được xếp hạng làm Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và đang trong thời gian được đề cử là di sản văn hóa thế giới.

Bài viết trên là đôi nét về nhà thờ Phát Diệm mà Vietscape xin phép được gửi đến các bạn để các bạn tham khảo. Đây là một công trình kiến trúc cổ kính về công giáo ở Ninh Bình – nơi hội tụ những di tích tinh hoa đất trời của Việt Nam. Nếu bạn đã đặt chân đến mảnh đất này thì hãy ghé qua thăm nhà thờ đá Phát Diệm để chiêm ngưỡng lối kiến trúc đồ sộ này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

ĐĂNG KÝ HÔM NAY

CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC ĐỘC QUYỀN NHANH NHẤT

TỔNG HỢP BỞI ĐỘI NGŨ TÁC GIẢ GIÀU KINH NGHIỆM

THÔNG TIN CHIA SẺ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA THẨM ĐỊNH

CUNG CẤP CÁC VIDEO TRỰC QUAN

Đọc không giới hạn những tin tức độc quyền của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Xem thêm các bài viết