Du lịch Ninh BìnhVẻ Đẹp Cố Đô Hoa Lư: Nét Đẹp Cổ Kính Còn Mãi...

Vẻ Đẹp Cố Đô Hoa Lư: Nét Đẹp Cổ Kính Còn Mãi Với Thời Gian

Nói về những địa điểm di tích lịch sử của Ninh Bình thì không thể không nhắc đến Cố đô Hoa Lư – quần thể di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Đây được xem là kinh đô đầu tiên của nước ta và là nơi lưu giữ những di tích lịch sử, dấu ấn kinh thành cùng hệ thống lăng, bia và các bảo vật quốc gia. Trong bài viết dưới đây Vietscape xin giới thiệu đến các bạn vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, mời các bạn tham khảo.

Giới thiệu kinh đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình và đây chính là quê hương của vị vua Đinh Bộ Lĩnh, một vị vua tài ba có công dẹp loạn 12 sứ quân để bảo vệ non sông đất nước. Không những thế, cố đô Hoa Lư còn là mảnh đất cố đô của dân tộc Việt Nam từ thủa xa xưa.

Quần thể di sản cố đô Hoa Lư, Ninh BìnhQuần thể khu di tích cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính khi được bao quanh thiên nhiên núi non hùng vĩ, nên thơ hữu tình và những cánh đồng lúa nước bao la trải dài thẳng tắp cò bay. Với tổng diện tích lên đến 300ha, cố đô Hoa Lư được chia làm nhiều khu vực như: khu thành Nội, khu Ngoại Thành hay khu Thành Nam.

Cố đô Hoa Lư - khu di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Ninh BìnhCố đô Hoa Lư – khu di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Ninh Bình

Được xây dựng từ thời xa xưa và cũng là kinh đô đầu tiên của nước Nam nên cố đô Hoa Lư rất nguy nga và tráng lệ, nhất là kiến trúc bên trong cung điện của nhà vua. Các dấu tích lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích cố đô Hoa Lư vô cùng đa dạng và phong phú, là các công trình kiến trúc tường thành, hoàng thành, đền chùa, bia một, hang động cùng nhiều công trình khác có giá trị lịch sử văn hóa cao.

Khám phá cố đô Hoa Lư

Khu di tích cố đô Hoa Lư có địa hình khá bằng phẳng và nằm trong hệ thống núi đá vôi kéo dài từ tỉnh Ninh Bình xuống. Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư bao gồm các vùng sau:   Vùng bảo vệ đặc biệt: là toàn bộ bên trong thành hoa lư gồm các di tích lịch sử sau:

 • Đền vua Đinh Tiên Hoàng

 • Đền vua Lê Đại Hành

 • Lăng vua Đinh

 • Lăng vua Lê

 • Đền thờ Công chúa Phất Kim

 • Chùa Nhất Trụ

 • Phủ vườn Bia

Cổng chính dẫn vào Đền Vua Đinh Tiên HoàngĐền vua Đinh Tiên Hoàng trong quần thể Cố Đô Hoa Lư

Lăng vua Đinh thuộc Cố Đô Hoa Lư Ninh BìnhLăng vua Đinh thuộc Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình

Chùa nhất Trụ Hoa Lư Ninh BìnhChùa nhất Trụ Hoa Lư Ninh Bình

Vùng đệm: cảnh quan hai bên sông Sào Khê và quần thể Tràng An

 • Động Am Tiên

 • Hang Quản

 • Hang Muối

 • Đình Yên Trạch

 • Bà chùa Ngô

 • Đền Trần

Động Am Tiên được mệnh danh là chốn thiên đường nơi hạ giớiĐộng Am Tiên được mệnh danh là chốn thiên đường nơi hạ giới

Đền Trần tại Cố Đô Hoa LưĐền Trần tại Cố Đô Hoa Lư

Các di tích liên quan trực tiếp: các di tích lịch sử không nằm trong hai vùng trên nhưng có vai trò quan trọng đối với quê hương và sự nghiệp dựng nước cũng như giữ nước của triều đại nhà Đinh.

 • Chùa Bái Đính

 • Cổng Đông

 • Cổng Nam

 • Động Thiên Tôn

 • Động Hoa Lư

Chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Đông Nam ÁChùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Bên cạnh đó, các lễ hội ở cố đô Hoa Lư hằng năm cũng rất nhộn nhịp và đông vui được tổ chức với mục đích chính là tưởng nhớ đến các vị vua đã có công xây dựng đất nước, tiêu biểu là hai vị vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.

Lễ hội lớn nhất thu hút nhiều người dân cũng như khách du lịch tham gia là lễ hội Trường Yên hay còn được gọi là lễ hội cờ lau có quy mô nâng tầm lễ hội quốc gia. Cứ đến hẹn lại lên, lễ hội Trường Yên hay còn gọi là lễ hội Hoa Lư được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ vua Đinh Tiên Hoàng, người anh hùng từ nhỏ đã “dùng cờ lau phất giặc” và xây dựng nên kinh đô Hoa Lư.

Lễ hội Trường Yên tại Cố Đô Hoa LưLễ hội Trường Yên tại Cố Đô Hoa Lư

Ngoài lễ hội lớn Trường Yên, còn có các lễ hội khác như: lễ hội đền Trần, lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội động Thiên Tôn, lễ hội chùa Duyên Ninh hay lễ hội chùa Nhất Trụ,…

Tham quan cố đô Hoa Lư không chỉ đơn thuần là một chuyến du lịch mà nó còn là hành trình trở về cội nguồn của cha ông xưa, để con cháu chúng ta có thêm sự hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử dựng nước của dân tộc cũng như những giá trị văn hóa của các di tích lịch sử ngàn đời.

Trên đây, Vietscape đã đồng hành cùng bạn khám phá cố đô Hoa Lư. Cùng chia sẻ với chúng tôi trải nghiệm của bạn tại đây nhé. Đừng quên đón đọc những kinh nghiệm du lịch khác được chia sẻ trên website của chúng tôi. Chúc bạn có những hành trình và trải nghiệm mới mẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

ĐĂNG KÝ HÔM NAY

CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC ĐỘC QUYỀN NHANH NHẤT

TỔNG HỢP BỞI ĐỘI NGŨ TÁC GIẢ GIÀU KINH NGHIỆM

THÔNG TIN CHIA SẺ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA THẨM ĐỊNH

CUNG CẤP CÁC VIDEO TRỰC QUAN

Đọc không giới hạn những tin tức độc quyền của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Xem thêm các bài viết