Du lịch Ninh BìnhChùa Bái Đính Ninh Bình Và Những Cái Nhất Không Thể Bỏ...

Chùa Bái Đính Ninh Bình Và Những Cái Nhất Không Thể Bỏ Qua

Với những ai từng có dịp ghé qua mảnh đất Ninh Bình linh thiêng chắc hẳn không còn xa lạ với di tích lịch sử chùa Bái Đính. Đây không chỉ là quần thể chùa thiết lập nhiều kỷ lục châu Á mà còn được ghi nhận là điểm du lịch tuyệt đẹp mà bất kì ai cũng không thể bỏ qua. Nếu bạn cũng đang có dự định ghé qua khu chùa đặc biệt này nhưng vẫn còn quá ít thông tin về nó thì đừng bỏ lỡ dưới đây!

Chùa Bái Đính Ninh BìnhChùa Bái Đính Ninh Bình

Lịch sử hình thành chùa Bái Đính

Ít ai biết rằng chùa Bái Đính ngày nay được hình thành trên nền chùa cũ – nơi còn được biết đến với cái tên Bái Đính Cổ Tự. Chùa mới được khởi công và xây dựng chính thức từ năm 2003 đến năm 2015 thì hoàn tất. Sự xuất hiện của chùa Bái Đính ngày nay không phủ nhận Bái Đính Cổ Tự trước kia mà chúng tồn tại song song trong một khuôn viên rộng hàng ngàn hecta.

Xét về quy mô thì Bái Đính Cổ Tự không thể so với chùa Bái Đính mới được xây dựng tuy nhiên đây vẫn được cho là cội nguồn, là nơi gói ghém cái hồn của mảnh đất linh thiêng nghìn năm lịch sử.

Chùa Bái Đính lung tinh, huyền ảo về đêmChùa Bái Đính lung tinh, huyền ảo về đêm

Kinh đô Hoa Lư đến nay đã trải qua ba chiều đại vua chúa: Nhà Lý, Nhà Đinh và nhà Tiền Lê. Suốt thời kỳ ngự trị của các triều đại này, đạo Phật vẫn luôn được coi là Quốc giáo, được sùng bái và tôn thờ.

Cũng bởi vậy mà Ninh Bình đã hình thành rất nhiều ngôi chùa cổ, và chùa Bái Đính được xem là ngôi chùa lớn nhất, nổi bật nhất trong số đó. Theo lời kể của ông cha ta, Bái trong Bái Đính có nghĩa là cúng bái, tế bái tiên Phật, trời đất, còn Đính có nghĩa là ở trên cao.

Như vậy, Bái Đính mang ý nghĩa là cúng bái trời Phật trên cao. Trải qua bề dày lịch sử, ngôi chùa vẫn còn đó như một minh chứng sống cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, cho tấm lòng son sắt thủy chung hướng về đạo Phật trong đời sống tâm linh người Việt Nam.

Quy mô chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính được đặt trên đỉnh Tràng An, trực thuộc địa bàn của xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 15km.

Tổng thể di tích chùa Bái Đính có quy mô vào khoảng 1700ha bao gồm cả Bái Đính mới và Bái Đính Cổ Tự. Sự nguy nga tráng lệ của chùa Bái Đính mới đôi khi khiến khách tham quan quên lãng ghé thăm khu chùa cũ. Đó thực sự là một điều đáng buồn cả hai đều sở hữu những cốt cách, giá trị riêng.

Chùa Bái Đính Cổ

Chùa Bái Đính cổ hay còn được gọi là Bái Đính Cổ Tự nằm cách chùa Bái Đính mới 800m về hướng Nam. Theo tương truyền, một lần, Quốc Sư Nguyễn Minh không nhờ một lần ghé tới vùng núi Tràng An hái thuốc trị bệnh cho đức vua Lý Thần Tông đã choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây nên đã dựng nên ngôi chùa thờ Phật – chùa Bái Đính.

Dù cảnh vật nơi đây đều đã nhuốm màu thời gian nhưng đến nay, chùa Bái Đính Cổ vẫn được ngợi ca như vùng đất linh thiêng, huyền bí, làm mê hoặc lòng người. Có cơ hội ghé tới Bái Đính Cổ Tự, bạn nhất định không nên bỏ lỡ những di tích lịch sử tuyệt đẹp như đền thờ Thánh Nguyễn, Giếng Ngọc, đền thờ thần Cao Sơn, động thờ Mẫu, hang Sáng, hang Tối,…

Động thờ Mẫu tại Chùa Bái Đính Ninh BìnhĐộng thờ Mẫu tại Chùa Bái Đính Ninh Bình

Giếng Ngọc chùa Bái Đính - Giếng Ngọc lớn nhất trong nướcGiếng Ngọc chùa Bái Đính – Giếng Ngọc lớn nhất trong nước

Đền thờ thần Cao Sơn chùa Bái ĐínhĐền thờ thần Cao Sơn chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính mới

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và hoàn thành, chùa Bái Đính mới được biết đến với hạng mục công trình đồ sộ bao gồm nhiều địa điểm nổi bật như: Cổng Tam Quan, Điện Quan m, Tháp Chuông, Hành lang La Hán, Công viên văn hóa phật Giáo, công viên Cây Xanh, Khu hồ Đàm Thị,…

Chủ trì xây dựng của khu chùa mới là Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính – người đã có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế xây dựng đền chùa, bảo tàng, ông cũng đồng thời là Giám đốc trung tâm thiết kế tu bổ di tích trung ương.

Chùa Bái Đính mới được dựng xây với lối kiến trúc hết sức nổi bật, hoành tráng với những hình khối lớn, những đường cong hoàn mỹ, những họa tiết tỉ mỉ đậm chất làng nghề truyền thống Việt Nam. Đây cũng là nơi ghi nhận nhiều kỷ lục Việt Nam và cả kỷ lục Châu Á.

Cổng Tam Quan tại Chùa Bái Đính mớiCổng Tam Quan tại Chùa Bái Đính mới

Điện Quan Âm chùa Bái Đính mớiĐiện Quan Âm chùa Bái Đính mới

Tháp Chuông tại Chùa Bái Đính mớiTháp Chuông tại Chùa Bái Đính mới

Chùa Bái Đính và những cái nhất

Đến nay, chùa Bái Đính Ninh Bình được biết đến là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam. Hàng loạt kỷ lục ấn tượng cũng được ghi nhận tại khu di tích tuyệt đẹp này:

• Tòa Bảo Tháp tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) với kết cấu 13 tầng, cao 100m khiến chùa Bái Đính được ghi nhận là ngôi chùa có Tháp cao nhất Việt Nam.

• Tượng Phật Di lặc nặng hơn 100 tấn đặt ngoài trời được ghi nhận là tượng phật lớn nhất Đông Nam Á.

• Hành lang La Hán độ dài gần 3km được ghi nhận là hành lang La Hán tầm cỡ nhất châu Á

• Với tổng quy mô 539 ha (27 ha riêng phần chùa cổ và 80ha riêng phần chùa mới) khiến Chùa Bái Đính trở thành khu chùa rộng nhất Việt Nam.

•  Giếng Ngọc đặt tại khu chùa cổ được ghi nhận là Giếng Ngọc lớn nhất trong nước.

• 500 tượng La Hán đá xanh cao 2m khiến chùa Bái Đính trở thành Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam:

• Đại hồng chung nặng 36 tấn đặt tại Tháp Chuông được ghi nhận là Chuông đồng lớn nhất Việt Nam:

• 100 cây bồ đề nguồn gốc từ Ấn Độ khiến chùa Bái Đính trở thành ngôi chùa có lượng Bồ Đề lớn nhất Việt Nam.

• Tượng đồng nặng hơn 1000 tấn đặt tại Điện Pháp Chủ được ghi nhận là tượng phật dát vàng lớn nhất khu vực Châu Á.

Tòa Bảo Tháp (chùa Bái Đính) lớn nhất trong nướcTòa Bảo Tháp (chùa Bái Đính) lớn nhất trong nước

Hành lang La Hán (chùa Bái Đính) lớn nhất châu ÁHành lang La Hán (chùa Bái Đính) lớn nhất châu Á

Tượng đồng dát vàng (chùa Bái Đính) lớn nhất châu ÁTượng đồng dát vàng (chùa Bái Đính) lớn nhất châu Á

Không chỉ được gọi tên với những kỷ lục, chùa Bái Đính còn là nơi được trao mặt gửi vàng cho hàng loạt sự kiện văn hóa, chính trị tầm cỡ. Đáng nói đến nhất là các sự kiện đón các nguyên thủ quốc gia, đón thủ tướng chính Phủ các nước Láng Giềng, là nơi tổ chức tham quan chiêm bái, tổ chức hội nghị thượng đỉnh,…

Đặc biệt, vào mỗi dịp đầu năm, tại chùa Bái Đính lại diễn ra lễ hội xuân kéo dài từ ngày mùng 6 đến hết tháng 3, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch. Đó chính là những thời khắc linh thiêng kết nối quá khứ và hiện tại, nhắc nhở con người phải luôn ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của tổ tiên, những người chiến sĩ đã làm nên lịch sử Việt Nam đầy hào hùng.

Lễ hội xuân tại chùa Bái Đính Ninh Bình thu hút thu hút đông đảo khách tham quan hàng nămLễ hội xuân tại chùa Bái Đính Ninh Bình thu hút thu hút đông đảo khách tham quan hàng năm

Với vô vàn không thể kể hết những giá trị tinh thần mang lại, chùa Bái Đính ngày nay vẫn luôn là một trong những ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất Việt Nam. Tìm đến chùa Bái Đính với khung cảnh thanh tao, hữu tình tại nơi đây sẽ khiến người ta như được trở về cội nguồn, được an yên giữa những bộn bề của cuộc sống.

Vậy, bạn đã có dự định gì cho việc ghé thăm khung cảnh tuyệt đẹp này? Hãy để lại phần bình luận chia sẻ cho Vietscape cùng biết nhé. Và đừng quên truy cập website Vietscape.com hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

ĐĂNG KÝ HÔM NAY

CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC ĐỘC QUYỀN NHANH NHẤT

TỔNG HỢP BỞI ĐỘI NGŨ TÁC GIẢ GIÀU KINH NGHIỆM

THÔNG TIN CHIA SẺ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA THẨM ĐỊNH

CUNG CẤP CÁC VIDEO TRỰC QUAN

Đọc không giới hạn những tin tức độc quyền của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Xem thêm các bài viết